Thursday, February 4, 2021

THỦ ĐOẠN ĐÁNH CẮP THÔNG TIN NGÂN HÀNG

Techcombank cảnh báo chiêu lừa đảo mới /// Ảnh: TX
Techcombank cảnh báo chiêu lừa đảo mới
ẢNH: TX
Theo Techcombank, đối tượng lừa đảo sử dụng thủ đoạn gửi email có tên là "TECHCOMBANK" để gửi đến người nhận, thông báo về việc một khách hàng khác gửi nhầm tiền đến tài khoản, đồng thời đính kèm một biểu mẫu chứa mã độc. Khi khách hàng click vào file đính kèm, mã độc sẽ tự động được cài vào thiết bị/máy tính, từ đó có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.
Techcombank đánh giá, đây không phải là hiện tượng lừa đảo mới. Hiện tại, với các bước xác nhận thông tin nhiều lớp của Techcombank, việc lừa đảo này không dễ dàng đánh cắp được tài khoản của khách hàng.
Tuy nhiên, vào thời điểm cuối năm, khi nhu cầu thanh toán, mua sắm tăng cao, việc kẻ gian sử dụng tên TECHCOMBANK làm tên email có thể khiến khách hàng hiểu lầm, dẫn tới cung cấp thông tin cá nhân, có thể bị khai thác cho mục đích xấu. Do đó, Techcombank khuyến nghị khách hàng kiểm tra địa chỉ email Techombank bằng cách trỏ và bấm chuột phải địa chỉ email gửi đến để kiểm tra chính xác (đối tượng lừa đảo có thể dùng cách hiển thị giả email có đuôi "techcombank.com.vn" để đánh lừa khách hàng, nhưng thực tế là một địa chỉ email khác). Tất cả các đường link (URL) trong email được gửi từ Techcombank đều sẽ là (.techcombank.com.vn.). Đồng thời Techcombank không yêu cầu khách hàng xác nhận thanh toán hoặc giao dịch qua email. Nếu nghi ngờ, khách hàng không nhấp vào liên kết (link) trong email và không mở file đính kèm.


Wednesday, February 3, 2021

ĐỪNG WORK HARD, NÊN WORK SMART

"Sau một trận nghỉ ốm, tôi đã bị sa thải": Ân hận muộn màng của một CEO ham làm việc, duy trì thói quen xấu mà rất nhiều người mắc phải

Đừng ôm đồm quá nhiều việc mà bỏ ăn, bỏ uống và bỏ mặc cơ thể đang yếu dần. Thế kỉ 21 rồi, đừng làm việc chăm chỉ, hãy làm việc thông minh và quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn vì có sức khỏe, bạn sẽ có tất cả.

01

Cựu CEO công ty Internet Trương Thắng đã chia sẻ như sau:

Ôm đồm quá nhiều việc là sai lầm lớn nhất của tôi trong quá khứ. Tôi phát hiện ra mình bị bệnh từ tháng 11 năm ngoái, sau khi đến bệnh viện khám thì được thông báo là cần phải nhập viện. Khi biết tin, tôi như chết lặng.

Bạn biết đấy, lúc đó tôi vừa mới được thăng chức bởi thành tích và khả năng quản lý vượt trội, tôi như một "ngôi sao" trong công ty. Dù là danh vọng hay vật chất, tôi vẫn cứ theo đuổi đến cùng. Tôi bán mạng vào các dự án lớn nhỏ mà bỏ bê sức khỏe của mình. Rồi cũng đến ngày mà cơ thể không chịu nổi và lên tiếng, tôi chỉ có thể nhập viện điều trị.

Tôi đã từng là một người nghiện công việc (workaholic), tôi không nghỉ trưa và thức đêm suốt cả tháng chỉ để hoàn thành công việc và tiếp tục tăng ca đến sáng sớm mới về nhà. Khi buồn ngủ, tôi không chợp mắt mà đối phó bằng cách uống cà phê đen để tỉnh táo và mệt mỏi thì dùng thuốc. Mỗi lần như thế, tôi tự hào về hành vi thấu tình đạt lý này nhưng rồi tôi nhận ra mình thật nực cười.

Nhập viện chưa được bao lâu, tôi nhận được tin nhắn của lãnh đạo báo rằng vị trí CEO này đã tạm thời bị người khác tiếp quản. Bạn biết đấy, khi tôi xin nghỉ phép, sếp đã hứa sẽ không bàn giao công việc của tôi.

Tuy rằng lãnh đạo vẫn an ủi và nói: "Tiểu Trương, cậu cứ yên tâm trị bệnh, đừng lo lắng, chỉ cần tôi còn ở đây, công ty nhất định sẽ có chỗ của cậu!", nhưng tôi không ngốc đến thế.

Tôi xuất viện vào đầu tháng 12. Một mặt bác sĩ dặn tôi về nhà nghỉ ngơi, mặt khác lãnh đạo giục tôi đi làm lại. Cuối cùng, tôi lựa chọn tiếp tục xin nghỉ phép rồi về thẳng quê nhà. Khi dịch Covid-19 bùng phát, các công ty đều cắt giảm nhân sự và công ty tôi cũng không ngoại lệ. Tôi nhận được cuộc gọi từ bộ phận nhân sự của công ty và biết rằng tôi đã bị sa thải. Nhìn lại nhóm chat Zalo, tôi đã bị kick ra khỏi nhóm và bị cả công ty xóa bạn. Đúng là ngày trước được tâng bốc lên cao bao nhiêu thì hôm nay anh lại tụt dốc và sa sút bấy nhiêu.

Trong khi dưỡng bệnh ở nhà, tôi luôn tự hỏi mình ba câu hỏi:

- Làm việc nhiều để làm gì?

- Ngoài công việc, bạn còn có gì nữa không?

- Hy sinh mọi thứ vì công việc có thực sự đáng không?

Sau khi nghĩ về điều đó, tôi đã khóc. Lý do không phải vì tôi bị mất việc, mà là tại tôi quá ngu ngốc! Tôi bán rẻ sức khỏe vì coi công việc là tất cả của cuộc đời mình, ngu ngốc đến mức bỏ qua gia đình. Một công việc tốt là gì?

Đó là công việc khiến bạn vui vẻ, tràn trề ham muốn và sức lực để làm chứ không phải bán mạng làm việc.

02

Lời chia sẻ của Phạm Cường, Giám sát R&D của một công ty sản xuất: Con đường sự nghiệp của tôi không hề suôn sẻ:

16 năm trước, tôi tốt nghiệp trường cao đẳng ở miền bắc, tôi học ngành tự động hóa. Khi tôi tốt nghiệp, vì tiếng Anh kém, tôi đã trượt phỏng vấn vào một công ty nước ngoài, điều này khiến tôi nhục nhã với bạn bè cùng lớp vì họ ai cũng vào được các công ty lớn, phúc lợi cao. Tôi là người sống nội tâm và không giỏi thể hiện bản thân, khi tìm việc, tôi đã thất bại trong nhiều cuộc phỏng vấn, cuối cùng tôi chỉ đầu quân cho công ty tư nhân nhỏ. Công ty chúng tôi thuộc ngành sản xuất theo kiểu truyền thống, gần đây tình hình không được tốt lắm, phúc lợi của công ty tương đối bình thường, thậm chí rất hiếm khi được phát thưởng.

Mặc dù cách đây vài năm, tôi đã lên chức trưởng phòng và quản lý nhóm gồm 5 người, nhưng vì công ty nhỏ nên không tuyển được quá nhiều người xuất sắc, cấp dưới và đồng nghiệp đều ở mức trung bình.

Mỗi ngày đi làm là mỗi ngày mệt mỏi và chán nản. Tháng 11 năm ngoái, trường đại học của chúng tôi đã tổ chức một bữa tiệc kỷ niệm 15 năm ngày tốt nghiệp. Hầu hết các bạn cùng lớp đến dự tiệc cũng bảo bản thân tiền đồ rộng mở, tôi không biết mức lương của họ là bao nhiêu nhưng tôi có thể cảm nhận rõ ràng rằng so với những người làm việc trong các công ty lớn và thường tu nghiệp ở nước ngoài, tôi vẫn còn tệ hơn nhiều. Tôi lo rằng nếu cứ tiếp tục như vậy thì khoảng cách giữa tôi và họ sẽ ngày một lớn hơn và tôi sẽ không còn cơ hội  trở mình trong đời. Ngay lập tức, tôi hạ quyết tâm và đợi mùa xuân năm sau có nhiều cơ hội tuyển dụng hơn thì sẽ chuyển nghề.

Không ngờ, dịch bệnh đã đến ngay đầu năm mới và công ty cắt giảm nhân sự. Tôi thấy nhiều cư dân mạng chia sẻ rằng họ đã nhận được thông báo sa thải của công ty. Đây không phải là điều tồi tệ nhất. Một số cư dân mạng đã bắt đầu kinh doanh riêng, họ mở cửa hàng hay công ty vào năm ngoái và vay rất nhiều tiền. Bây giờ đơn đặt hàng lại không nhiều rồi tiền nhân viên sẽ ra sao? Điều này còn thảm hơn bị sa thải. Tôi thực sự không biết ngày tháng sẽ trôi qua họ sẽ như thế nào.

Tôi chợt nghĩ họ sẽ trả nợ thế nào nếu mất việc, con cái đi học thì phải làm sao, dựa vào cái gì cho cuộc sống của gia đình, càng nghĩ lại càng thấy tuyệt vọng. Sếp gọi cho tôi cách đây mấy ngày, lúc đó tôi nghĩ mình sắp bị cho nghỉ việc nên bực bội nhấc máy: "Này, Cường. Tôi định gặp khách hàng thân thiết để cảm ơn sự ủng hộ của họ thời gian qua. Cậu chuẩn bị quà cho tôi rồi mình đi." Thực ra đó chỉ là một vài câu nói bình thường của sếp nhưng khiến tôi như được trấn an. Đặt điện thoại xuống, lòng tôi rưng rưng.

Tôi thầm cảm ơn những khách hàng rất khó tính nhưng đã bị tôi chinh phục và ông chủ, người từng nghĩ tôi nhỏ nhen nay đã có thiện cảm với tôi hơn. Một công việc tốt là gì?

Một công việc cho phép tôi chăm lo cho gia đình, an tâm sống và không phải lo lắng về việc nợ nần hay đuổi việc ngày mai thực sự là một công việc tốt.

Sau một trận nghỉ ốm, tôi đã bị sa thải: Ân hận muộn màng của một CEO ham làm việc, duy trì thói quen xấu mà rất nhiều người mắc phải - Ảnh 1.

03

Mẫn Mẫn, nhân viên ngành truyền thông:

Trong mấy năm làm việc, tôi luôn bị đau dạ dày, tôi luôn cảm thấy đó là do tôi không có bạn trai và không có ai chăm sóc. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian ở nhà này, tôi được bố mẹ chăm sóc, cơm ăn ngày 3 bữa, công ty cũng hoãn đi làm và bắt đầu nghỉ vì dịch nên tôi được ở nhà thoải mái. Từ khi về đến nhà, bụng không đau quằn quại như trước nữa. Hóa ra ở nhà với cha mẹ thì cứ bảo con muốn ăn ngon, còn  ở ngoài thì cứ luôn mồm: "Con biết rồi" và bỏ bữa. Có hôm, tôi lười nên mua đồ ăn mang đi, gọi một số món chiên, cay hoặc quá ngọt. Đối với rau, tôi thậm chí không thể nhìn chúng chứ đừng nói đến thưởng thức.

Đôi khi tôi thức dậy vào buổi sáng và ăn một miếng bánh mì vì tôi bận rộn với công việc, khi tôi đói, tôi kêu vội một hộp mì ăn liền. Vào buổi trưa, do đồ ăn của nhà ăn của công ty không hợp khẩu vị, vì vậy tôi tiếp tục gọi đồ ăn nhanh. Trà sữa, tôm càng, bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên là bạn bè thân thiết của tôi. Khi tôi về nhà vào buổi tối, tôi sẽ xem phim truyền hình và chơi điện tử, tôi sẽ gọi một số món ăn tối khi tôi đói.

Sống như thế này chẳng phải tiện lợi sao? Nhưng sau khi bị bệnh dạ dày, cơn đau kéo đến từng cơn, tôi suýt trào nước mắt. Xấu hổ nhất là trong một lần tham gia diễn đàn, đồng nghiệp vì chuyện gì đó mà tranh chấp với người khác nên tôi đi can anh đừng động thủ. Nhưng khi định nói thì bụng đau như quặn. Tôi ôm bụng ngồi xuống đất, đồng nghiệp tưởng tôi ăn vạ liền nhanh chân chuồn mất. Đến gặp bác sĩ thì chỉ có thể uống thuốc để đảm bảo không đau bụng, còn muốn chữa khỏi hoàn toàn thì căn bản là không thể. Tôi chưa đầy 30 tuổi mà khuôn mặt tuổi 35. Điều kinh hoàng hơn là tôi mang trong mình cái bụng 40 tuổi.

Tôi thực sự muốn khuyên tất cả các bạn rằng, ăn uống đầy đủ là một vấn đề quan trọng. Hậu quả của việc tham lam quá là cái dạ dày tội nghiệp luôn đau đớn và khó chịu.

04

Tiểu Mỹ- Nhân viên R&D của công ty y dược: Công việc của tôi là niềm hy vọng của người khác:

Năm ngoái, tôi tốt nghiệp từ Hoa Kỳ. Khi đó, tôi có cơ hội ở lại Mỹ, nhưng tôi quyết về quê hương lập nghiệp. Vì hầu hết các bạn học đại học của tôi đều đang làm việc ở quê nhà, thỉnh thoảng họ gửi cho tôi một số tin tức về công ty của họ, nói rằng y học trong nước đang là thời kỳ phát triển nhanh chóng, vì vậy tôi được khuyên nên quay trở lại quê hương để phát triển tốt hơn.

Cuối cùng, thông qua một cuộc phỏng vấn video từ xa, tôi đã nhận được lời đề nghị từ một công ty mới nổi trong nước với tư cách là nhà nghiên cứu.

Trước khi tham gia, lãnh đạo cho biết chúng tôi đang sản xuất các loại thuốc cải tiến và chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn R&D, vì vậy phần lớn thời gian của chúng tôi là thực hiện R&D cơ bản, tương tự như phòng thí nghiệm của trường học, nhưng triển vọng của công ty rất tốt và chúng tôi có thể học hỏi nhiều thứ khi chúng tôi đến.

Tôi không suy nghĩ nhiều, sau khi tốt nghiệp, tôi về nước làm việc.

Đã gần một năm kể từ khi tôi gia nhập công ty và đột nhiên tôi nhận ra rằng những người đến sớm hơn tôi một hoặc hai năm cũng làm công việc giống như tôi.

Họ đều là nghiên cứu sinh, nhưng công việc hàng ngày của họ là: liên tục làm thí nghiệm, ghi chép số liệu, rửa máy lắc, thậm chí là văn chương, không có nhiều thời gian để đọc.

Những nghiên cứu và phát triển ban đầu này thực sự có thể đạt được kết quả cuối cùng, xác suất sản xuất thuốc và đưa ra thị trường là rất nhỏ. Là nhân viên cơ sở, trên thực tế chúng tôi liên tục thử và sai, lặp đi lặp lại những thao tác đó về cơ bản sẽ không tạo ra kết quả. Đột nhiên, tôi không biết ý nghĩa của công việc tôi làm.

Trước khi tôi có thể hiểu được vấn đề này, dịch bệnh đã bùng phát.

Lúc đó, tôi chuẩn bị lên xe về quê thì giữa hành trình nhận được điện thoại của lãnh đạo:

"Hãy ở lại trong kỳ nghỉ lễ năm nay. Công ty chúng ta đã được chọn là công ty nghiên cứu và phát triển vắc xin chống vi rút mới. Còn bao nhiêu mạng người đang chờ đợi chúng ta!" Về đến đơn vị, thấy đồng nghiệp đông đủ, ai nấy không ai nói gì nên tôi cũng im.

Lúc này, tôi chợt nhận ra rằng những quy trình làm việc lặp đi lặp lại khiến tôi chán ngán và những con số thí nghiệm tưởng chừng như vô nghĩa đối với tôi lại quan trọng đến vậy.

Khi gia đình biết tôi không thể về nhà để nghiên cứu và phát triển vắc xin, họ cũng ủng hộ tôi rất nhiều.

Đừng đánh giá thấp ý nghĩa của bất kỳ công việc nào. Có thể những gì bạn làm là niềm hy vọng của người khác.

Sau một trận nghỉ ốm, tôi đã bị sa thải: Ân hận muộn màng của một CEO ham làm việc, duy trì thói quen xấu mà rất nhiều người mắc phải - Ảnh 2.

Kết:

Trên thực tế, mọi người đều cần một vài phút lắng lòng, dừng lại và kiểm tra bản thân. Tóm lại, một trận dịch là để phản ánh sâu sắc nhất về khả năng ứng biến, thích nghi và tăng cường miễn dịch. Vậy nên:

Tăng cường thể lực và nâng cao khả năng chống lại bệnh tật.

Tiết kiệm hơn và quản lý tiền bạc, dù bạn có ở nhà vài tháng cũng không bị khủng hoảng tài chính.

Lạc quan và mạnh mẽ, cho dù có nhiều bão tố trong tương lai, đừng thu mình lại hay sợ hãi. Hãy mạnh dạn bước đi để thấy được ánh hào quang phía cuối con đường.

Chúc bạn thành công trên con đường đã chọn.

Tuesday, February 2, 2021

LUẬT ĂN CƠM: 50 QUY TẮC TRÊN MÂM CƠM VIỆT


1. Không và quá 3 lần khi đưa bát cơm lên miệng.
2. Không gắp thức ăn đưa thẳng vào miệng mà phải đặt vào bát riêng rồi mới ăn.
3. Không dùng thìa đũa cá nhân của mình quấy vào tô chung.
4. Không xới lộn đĩa thức ăn để chọn miếng ngon hơn.
5. Không cắm đũa dựng đứng vào bát cơm.
6. Không nhúng cả đầu đũa vào bát nước chấm.
7. Phải trở đầu đũa khi muốn tiếp thức ăn cho người khác.
8. Không được cắn răng vào đũa, thìa, miệng bát, không liếm đầu đũa
9. Không vừa cầm bát vừa cầm đũa chỉ 1 tay cũng như không được ngậm đũa để rảnh tay làm các việc khác chẳng hạn như múc canh, đôi đũa chưa dùng đến phải đặt vào mâm hoặc đĩa bàn nếu ăn trên bàn có dùng đĩa lót bát, hoặc đồ gác đũa.
10. Ngồi ăn dù trên chiếu hay trên ghế đều không được rung đùi, rung đùi là tướng bần tiện của nam, dâm dục của nữ, và cực kỳ vô lễ.
11. Không ngồi quá sát mâm hay bàn ăn nhưng cũng không ngồi xa quá.
12. Ngồi trên ghế thì phải giữ thẳng lưng. Ngồi trên chiếu thì chuyển động lưng và tay nhưng không được nhấc mông.
13. Không để tay dưới bàn nhưng cũng không chống tay lên bàn mà bưng bát và cầm đũa, khi chưa bưng bát thì phần cổ tay đặt trên bàn nhẹ nhàng.
14. Không ngồi chống cằm trên bàn ăn.
15. Tuyệt đối tránh cơm đầy trong miệng mà nói.
16. Không chu mồm thổi thức ăn nóng mà múc chậm phần nguội hơn ở sát thành bát đĩa.
17. Muỗng kiểu múc canh phải đặt úp trong bát không được để ngửa.
18. khi chấm vào bát nước chấm, chỉ nhúng phần thức ăn, không nhúng đầu đũa vào bát chấm, miếng đã cắn dở không được chấm.
19. Khi nhai tối kỵ chép miệng.
20. Không tạo tiếng ồn khi ăn [ví dụ húp soàm soạp]
21. Không nói, không uống rượu, không húp canh khi miệng còn cơm.
22. Không gõ đũa bát thìa.
23. Khi ăn món nước như canh, chè, xúp, cháo… nếu dọn bát nhỏ hay chén tiểu thì có thể bưng bát trên hai tay để uống nhưng không được kèm đũa thìa. Nếu dọn bát lớn hay đĩa sâu thì dùng thìa múc ăn, tới cạn thì có thể một tay hơi nghiêng bát đĩa sâu ra phía ngoài, một tay múc chứ không bưng tô to đĩa sâu lên húp như kiểu chén tiểu. Món canh có sợi rau nên dọn bát nhỏ, món gọn lòng thìa có thể dùng bát lớn, đĩa sâu.
24. Không ăn trước người lớn tuổi, chờ bề trên bưng bát lên mình mới được ăn. Nếu đi làm khách không gắp đồ ăn trước chủ nhà hay người chủ bữa cơm (trừ ra bạn được đề nghị gắp trước, trong một dịp nhất định).
25. Dù là trong khuôn khổ gia đình hay khi làm khách, tuyệt đối không chê khi món ăn chưa hợp khẩu vị mình. Điều này cực kỳ quan trọng vì không đơn thuần là phép lịch sự mà còn là một phần giáo dục nhân cách. Nếu không được dạy nghiêm túc, trẻ em từ chỗ phản ứng tự nhiên do khẩu vị sẽ tới chỗ tự cho mình quyền chê bai, phán xét, không trân trọng lao động của người khác. món không ngon với người này nhưng ngon với người khác và có được nhờ công sức của rất nhiều người.
26. Không gắp liên tục 1 món dù đó là món khoái khẩu của mình.
27. Phải ăn nếm trước rồi mới thêm muối, tiêu, ớt, chanh v.v…, tránh vừa ngồi vào ăn đã rắc đủ thứ gia vị phụ trội vào phần của mình.
28. Phải ăn hết thức ăn trong bát, không để sót hạt cơm nào.
29. Dọn mâm phải nhớ dọn âu nhỏ đựng xương, đầu tôm, hạt thóc hay sạn sót trong cơm…
30. Trẻ em quá nhỏ dọn mâm riêng và có người trông chừng để tránh gây lộn xộn bữa ăn của người già, tới 6 tuổi là ngồi cùng mâm với cả nhà được sau khi đã thành thục các quy tắc cơ bản.
31. Khi trẻ em muốn ăn món mà nó ở xa tầm gắp, phải nói người lớn lấy hộ chứ không được nhoài người trên mâm. Trong gia đình, khi trẻ em ngồi cùng mâm người lớn thì sắp cho bé một đĩa thức ăn nhỏ ngay bên cạnh với đồ ăn đã lóc xương và thái nhỏ. Với người cao tuổi cũng vậy, dọn riêng đĩa cá thịt đã lóc xương, thái nhỏ, hay ninh mềm hơn.
32. Không để các vật dụng cá nhân lên bàn ăn, trừ chiếc quạt giấy xếp có thể đặt dọc cạnh mép bàn. Ngày nay thì di động là vật bất lịch sự và mất vệ sinh.
33. Nhất thiết để phần người về muộn vào đĩa riêng, không khi nào để phần theo kiểu ăn dở còn lại trong đĩa.
34. Ăn từ tốn, không ăn hối hả, không vừa đi vừa nhai.
35. Khi ăn không được để thức ăn dính ra mép, ra tay hay vương vãi, đứng lên là khăn trải bàn vẫn sạch. Giặt thì giặt chứ dùng cả tuần khăn bàn vẫn trắng tinh không dính bẩn.
36. Nếu ăn gặp xương hoặc vật lạ trong thức ăn, cần từ từ lấy ra, không được nhè ra toàn bộ tại bàn.
37. Chỉ có người cao tuổi, 70 trở lên và trẻ nhỏ mà ợ khi ngồi ăn mới không bị coi là bất lịch sự.
38. Nếu bị cay thì xin phép ra ngoài hắt xỳ hơi, xỷ mũi.
39. Nhà có khách cần cẩn trọng khi nấu, chất cay để phụ trội bày thêm, tránh bất tiện cho khách khi họ không ăn được cay hay một vài gia vị đặc biệt.
40. Tránh va chạm tay với người cùng mâm, nếu thuận tay trái thì nói trước để chọn chỗ cho thuận tiện.
41. Phải chú ý tay áo khi gắp đồ ăn.
42. Nếu thấy thức ăn lớn nên xin cắt nhỏ để mọi người được thuận tiện
43. Khi đang ăn mà có việc riêng phải xin phép rồi mới rời mâm.
44. Nhất thiết nói cảm ơn sau bữa ăn dù là chỉ có hai vợ chồng nấu cho nhau. Đừng tiếc lời khen ngợi những món ngon.
45. Phong tục mời tùy theo gia đình, có gia đình thì người cao tuổi nhất nói đơn giản "các con ăn đi", trẻ thì thưa "con xin phép", nhưng có gia đình trẻ con phải mời hết lượt ông bà cha mẹ cô chú anh chị… Khi tới đâu thì quan sát gia chủ, không thể mang tập quán nhà mình vào bữa ăn nhà người ta.
46. Ăn xong cần tô son lại thì xin phép vào phòng vệ sinh, không tô son trên bàn ăn trước mặt người khác.
47. Ngồi đâu là theo sự xếp chỗ của chủ nhà, không tự ý ngồi vào bàn ăn khi chủ nhà chưa mời ngồi.
48. Ngày xưa, có lúc người giúp việc ăn cùng mâm với chủ nhà, khi gắp, chủ nhà để thế tay ngang nhưng người giúp việc thế tay úp. Nhìn là biết ngay.
49. Không được phép quá chén.
50. Nên thành thực nói trước về việc ăn kiêng, dị ứng [nếu có] khi được mời làm khách để tránh bất tiện cho chủ nhà.
51. Thôi nhịn, không ăn nữa 

Nguồn sưu tầm