Wednesday, February 17, 2021

Nhặt thứ có trong phân chim, ai ngờ thành đặc sản bán giá đắt hơn vàng

Hiện tại, cafe phân chim Jacu là một trong những loại đắt đỏ nhất thế giới, được bán với giá từ 1.000 USD/kg (hơn 23 triệu đồng) tùy theo từng thị trường.

Nếu như cafe chồn hay còn gọi là Kopi Luwak, được xếp hàng "cực phẩm" trong các loại đồ uống đắt đỏ trên thế giới, làm từ những hạt cafe trong phân của những con chồn trên đảo Java của Indonesia bài tiết ra, thì một thứ cafe khác cũng "đắt siêu hạng" không kém. Đó là cafe từ phân chim Jacu.

Nhặt thứ có trong phân chim, ai ngờ thành đặc sản bán giá đắt hơn vàng
Jacu là loài chim sống ở Brazil, thường ăn quả mọng cafe

Với diện tích khoảng 50 ha, Camocim Estate vốn là một trong những đồn điền cafe nhỏ nhất ở Brazil, nhưng nơi này vẫn thu về lợi nhuận rất cao nhờ loại cafe độc đáo và được săn lùng bởi không nơi nào có.

Mọi chuyện xảy ra bắt đầu từ những năm 2000. Khi đó, ông Henrique Sloper de Aráujo, chủ đồn điền Camocim Estate tỉnh dậy và nhận thấy những cây cafe quý giá của mình bị chim Jacu tàn phá. Chim Jacu vốn là một loài giống gà lôi, được bảo vệ ở Brazil.

Nhặt thứ có trong phân chim, ai ngờ thành đặc sản bán giá đắt hơn vàng
Phân chim có lẫn hạt cafe được các công nhân đồn điền nhặt về và làm sạch

Ban đầu, ông Henrique Sloper de Aráujo rơi vào trạng thái tuyệt vọng, cố gắng xua đuổi lũ chim khỏi đồn điền của mình, thậm chí còn gọi cho cảnh sát môi trường nhờ sự trợ giúp, nhưng không ai hỗ trợ được ông việc này do những con chim đang được pháp luật bảo vệ.

Thời điểm đó, chim Jacu được coi là loài gây hại với người trồng cafe, bởi chúng có thể ăn tới 10 % sản lượng loại quả này. Sau thời gian tuyệt vọng, ông Henrique quan sát và nhận thấy những con chim này vốn chỉ chọn quả mọng để ăn. Chúng bỏ lại nửa số quả ngay cả khi con người đánh giá hoàn hảo.

Nhặt thứ có trong phân chim, ai ngờ thành đặc sản bán giá đắt hơn vàng
Những hạt này được phân loại, làm sạch để tạo nên thứ cafe thơm ngon và đắt đỏ

Trước đó, ông từng có dịp tới Indonesia và tìm hiểu về kopi luwak - thứ cafe làm từ phân chồn, đồng thời là một trong những loại đắt nhất thế giới. Từ những liên kết này đã nảy sinh ý tưởng lớn trong đầu chủ đồn điền người Brazil. Nếu người Indonesia có thể thu hoạch hạt cafe từ phân của chồn hương, thì ông cũng sẽ làm điều tương tự với phân chim Jacu.

"Tôi nhận thấy mình đang có ý tưởng mới, nhưng thách thức ở chỗ làm sao thuyết phục được những công nhân hái cafe phải tìm cách săn lùng phân chim Jacu, thay vì hái quả như trước kia", ông Henrique nhớ lại.

Để tạo ra động lực, chủ đồn điền này đã biến cuộc săn lùng phân chim Jacu thành cuộc săn tìm kho báu, khuyến khích công nhân tìm kiếm bằng cách hỗ trợ họ tài chính.

Nhặt thứ có trong phân chim, ai ngờ thành đặc sản bán giá đắt hơn vàng
Tùy theo từng thị trường, cafe phân chim Jacu bán với giá khoảng 1.000 USD/kg

Ban đầu, việc nhặt phân chim là cả quá trình khó khăn. Những viên phân chim được nhặt bằng tay, rửa sạch, lấy hạt cafe ra ngoài. Chính những công đoạn thủ công này khiến cafe phân chim đắt đỏ hơn đáng kể so với những loại khác, nhưng đó không phải là điều duy nhất.

Không giống như cafe kopi luwak đã bị loài chồn hương Indonesia tiêu hóa một phần, những hạt cafe khi đi qua hệ tiêu hóa của chim Jacu lại không bị protein động vật và axit dạ dày phân hủy. Khi được làm sạch, người ta sẽ sấy khô và lưu giữ trong giấy da dê 3 tháng. Điều này tạo ra ảnh hưởng đột phá với hương vị cafe, với mùi thơm được mô tả như "mùi hoa hồi".

Sau nhiều lần thử nghiệm với loại cafe mới, chủ đồn điền này đã sáng lập nên công ty cafe hữu cơ mang tên "Camocim" chuyên cung cấp cafe phân chim Jacu.

Vì chất lượng và sự khan hiếm nên cafe phân chim Jacu đến nay được đánh giá là một trong những loại đắt đỏ nhất, bán với giá khoảng 1.000 USD/kg (hơn 23 triệu đồng).

(Theo Odd/ WK/ Dân Trí)

Tuesday, February 16, 2021

4 loại thực phẩm sẽ phát nổ trong lò vi sóng

 4 loại thực phẩm sẽ phát nổ trong lò vi sóng, đừng dại dột thử nếu không muốn... mất Tết

Lò vi sóng là đồ dùng nhà bếp quen thuộc trong nhiều gia đình nhưng ít ai biết rằng nếu bạn lỡ cho 4 loại thực phẩm này vào trong đó thì vô tình nó sẽ trở thành những quả bom chực chờ phát nổ bất cứ lúc nào, vô cùng nguy hiểm.

Tin tức buổi tối Vũ Hán (Trung Quốc) đưa tin vào tháng 11/2015 ông Zhu ở Hồ Bắc đổ đầy nước vào một cái bát nhựa, cho trứng vào bát và đun nóng bằng lò vi sóng. Hai phút sau, ông mở lò vi sóng ra, quả trứng bắt ngờ nổ tung khắp mọi nơi, thậm chí bắn cả vào mắt của ông Zhu khiến mí mắt và nhãn cầu đều bị vỡ, 2 mắt mù hoàn toàn.

Quả thực, đây chỉ là một trong số ít những hậu quả của việc chọn sai loại thực phẩm để cho vào lò vi sóng. Lò vi sóng vốn là đồ dụng nhà bếp quen thuộc trong nhiều gia đình nhưng nếu không để ý mà lỡ cho 4 loại thực phẩm này vào thì sớm muộn nó cũng trở thành quả bom chực chờ phát nổ, có thể gây hại lớn và để lại nhiều di chứng cho sức khỏe của con người.

1. Thực phẩm có vỏ cứng, dai

Ví dụ điển hình nhất như trứng, hạt dẻ, khoai tây, xúc xích... cũng như các loại trái cây có vỏ tương đối săn chắc như kiwi, nho, cam... Sau khi làm nóng trong lò vi sóng, các loại thực phẩm này được lấy ra ngoài rất có thể sẽ bất ngờ phát nổ kèm theo tiếng nổ lớn và dễ dàng bắn vào mặt, mắt, miệng...

4 loại thực phẩm sẽ phát nổ trong lò vi sóng, đừng dại dột thử nếu không muốn... mất Tết - Ảnh 1.

Tại sao chuyện này xảy ra? Điều này là bởi khi chúng ta làm nóng thực phẩm bằng lửa thường, thực phẩm sẽ nóng từ ngoài vào trong. Nếu dùng lò vi sóng thì ngược lại, thực phẩm sẽ nóng từ trong ra ngoài, tạo ra một lượng lớn hơi nước bên trong lớp vỏ, càng được đun nóng lâu, lượng hơi nước bị dồn nén bên trong lớp vỏ càng lớn và khi áp lực lên lớp vỏ quá lớn thì sẽ xảy ra hiện tượng phát nổ.

Vì vậy, tốt nhất không nên nấu các loại thực phẩm có vỏ cứng, dai trong lò vi sóng, nếu muốn sử dụng lò vi sóng thì bắt buộc bạn phải loại bỏ phần vỏ của thực phẩm, hoặc có thể dùng tăm hoặc nĩa chọc thủng bề mặt vỏ để hơi nước được tạo thành trong quá trình làm nóng thực phẩm có thể thoát ra ngoài và ngăn chặn nguy cơ phát nổ.

2. Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao và độ ẩm thấp

Chẳng hạn như các loại hạt, thịt ở phần bụng lợn, pho mát, đồ chiên... Do có ít hơi ẩm nên khi nhiệt độ bên trong các loại thực phẩm này tăng nhanh sau khi đun bằng lò vi sóng rất dễ bị cháy xém, thậm chí là cháy nổ. Nếu bắt buộc phải sử dụng, bạn phải kiểm soát chặt chẽ thời gian nấu.

4 loại thực phẩm sẽ phát nổ trong lò vi sóng, đừng dại dột thử nếu không muốn... mất Tết - Ảnh 2.

Ngoài ra, độ ẩm của thịt cá khô cũng rất thấp, khi đun bằng lò vi sóng rất dễ bị cháy xém và sinh ra chất gây ung thư.

3. Ớt khô

Ớt khô chứa ít nước, chất capsaicin trong đó dễ bay hơi và không ổn định, rất dễ bắt lửa sau khi đun bằng lò vi sóng. Do đó, chỉ cần một mồi lửa nhỏ cũng có thể phát nổ. Ngoài ra, các chất bay hơi này cũng có thể gây kích ứng mắt và cổ họng. Vì vậy, đây chắc chắn không phải thực phẩm nên được đặt vào lò vi sóng.

4 loại thực phẩm sẽ phát nổ trong lò vi sóng, đừng dại dột thử nếu không muốn... mất Tết - Ảnh 3.

4. Nước

Một số trường hợp đã được ghi nhận là đun nước bằng lò vi sóng, sau khi lấy cốc nước ra thì thấy nước không sôi nhưng ngay lúc đó, cả cốc nước nóng bất ngờ bắn tung, có thể văng rất xa, gây nguy hiểm cho vùng mặt và tay của con người.

Thực tế, khi chúng ta đun nước theo kiểu truyền thống dùng lửa, nước sẽ sôi ùng ục và trào ra ngoài khi đạt đến độ sôi. Nhưng khi làm nóng nước bằng lò vi sóng, nước không trào ra dù nhiệt độ vẫn tăng lên và thậm chí vượt quá nhiệt độ sôi của nước. Lúc này, nếu có bất kỳ chuyển động nào, nước sẽ sôi lên dữ dội.

Các chất lỏng khác như sữa, súp… không dễ bị nóng quá mức giống như trường hợp của nước nhưng vì trong đó còn có các thành phần khác nên nếu được làm nóng quá lâu trong lò vi sóng thì sẽ dễ xảy ra hiện tượng trào ra khỏi hộp đựng dù không có chuyển động.

Vì vậy, đối với thức ăn lỏng như sữa, súp, cháo và các loại ngũ cốc khác, hãy sử dụng hộp đựng có miệng rộng khi hâm trong lò vi sóng và không đổ nước quá nhiều. Còn với việc đun nước bằng lò vi sóng thì tốt nhất là đừng nên làm bởi chắc chắn bạn có nhiều cách khác nhau gọn và an toàn hơn để có nước sôi.

Nguồn và ảnh: Kknews, The Healthy, Women's Health

Theo Pem

Pháp luật và Bạn đọc

Thursday, February 11, 2021

TRÀ XANH LÀ GÌ

Cụm từ 'trà xanh' bỗng dưng lọt top tìm kiếm tại Việt Nam. Vậy nó là gì, sao được người trẻ quan tâm?
"Trà xanh" là gì?

Những ngày gần đây, cụm từ "trà xanh" bỗng dưng được nhiều người sử dụng và lọt top tìm kiếm trên Google tại Việt Nam

Là người gốc Hoa, Trịnh Quốc Khánh, 22 tuổi, hiện công tác tại Đoàn thanh niên quận 10, TP.HCM, cho biết nhiều ngày qua có theo dõi thông tin trên các diễn đàn mạng xã hội và biết rằng từ "trà xanh" xuất phát trong câu chuyện của một cặp đôi ca sĩ nổi tiếng và nghi ngờ là đã chia tay vì có một người con gái cố tình chen chân vào cuộc tình này. Nhiều người gọi cô ấy là "trà xanh".

Khánh chia sẻ: "Trà xanh" theo Hán Việt là Lục trà biểu - một từ lóng của cộng đồng mạng Trung Quốc - ám chỉ những cô gái tỏ vẻ trong sáng, ngây thơ nhưng thật ra rất thủ đoạn và toan tính, thích đùa giỡn tình cảm và luôn hứng thú với người đã có chủ.

Ý kiến về những cô gái được cho là "trà xanh", chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, 30 tuổi, làm nhân viên văn phòng tại số 45 Lê Hồng Phong, Q.5, TP.HCM, thẳng thắn chia sẻ tình cảm được xây dựng từ cả hai phía, bền hay không là do người trong cuộc. Nếu cặp đôi luôn trung thực, tin tưởng nhau thì có mấy "trà xanh" cũng không nhằm nhò gì.

"Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy có thể do cặp đôi đã chán nhau, hết yêu nhau, và 'trà xanh' xuất hiện chỉ là cái cớ để cặp đôi chia tay nhau...", chị Tuyết chia sẻ.

Nguyễn Thị Tú Trinh, 21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cũng phải tò mò với cụm từ "trà xanh" khi thấy nhiều người sử dụng. Sau khi tìm hiểu, Trinh mới hiểu "trà xanh" dùng để chỉ một người thứ 3. Tú Trinh chia sẻ: "Mọi người đừng bị nhầm lẫn giữa một cô gái "trà xanh" thật sự và một bạn gái có tính cách dịu dàng và uyển chuyển".
Hãy yêu thương bản thân!

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy, giảng viên, chuyên viên tham vấn tâm lý Học viện Hành chính Quốc Gia TP.HCM, cho hay khi người yêu có "trà xanh" bên ngoài họ thường có những dấu hiệu như: Có thái độ lơ là, không còn quan tâm mình nhiều. Tuy nhiên, thấy người yêu thay đổi đột ngột thì nên tìm hiểu kỹ xem người ta đúng là có "trà xanh" bên ngoài không, hay bị hiểu nhầm… Đặc biệt, các cô gái hãy quan sát bằng mắt, bằng tai, bằng cả trái tim của mình. Vì sự thay đổi trong cách ứng xử của người yêu với mình rất dễ nhận ra. Họ lúng túng, ngại ngùng, che giấu những vấn đề trong điện thoại, những hoạt động mà hai đứa vẫn thường chia sẻ với nhau…


Tiến sĩ Phạm Thị Thúy nhấn mạnh: "Khi phát hiện người yêu có "trà xanh" bên ngoài, đồng nghĩa người ta đã thay đổi, muốn bắt cá hai tay. Họ chỉ đang cần một thứ gì đó ở bạn và người bồ kia thôi. Về bản chất đây không phải là tình yêu thật sự. Cho nên chúc mừng bạn vì đã phát hiện sớm bản chất tình yêu của họ để chấm dứt và chia tay".

Vị tiến sĩ này còn cho biết: "Có thể lúc đó bạn sẽ tổn thương một thời gian, nhưng người đó không đáng để bạn làm khổ chính mình. Nếu bạn đau đớn, khóc lóc là bạn đang hành hạ chính mình. Chúng ta hãy yêu thương bản thân, sống cho cuộc đời của ta. Tập trung vào công việc, học tập, cuộc sống, bạn bè. Hãy tạo ra niềm vui mới, tốt nhất là tâm sự với người thân để vơi đi nỗi buồn đó, không nên giữ nó trong lòng rồi sầu muộn. Và khi bạn tìm được một người biết trân trọng bạn, yêu thương mình thật sự, thì lúc ấy bạn mới có hạnh phúc".